Transition รถยนต์บินได้

posted on 16 Jan 2013 19:33 by andaman-boy

               Transition รถยนต์บินได้

                งาน มหกรรมแสดงรถยนต์ นิวยอร์ก ออโต้ โชว์ ที่สหรัฐ เป็นงานรวมแสดงรถต้นแบบ หรือคอนเซปต์คาร์ ที่ใช้เทคโนโลยีล้ำโลกมักจะเป็นจุดสนใจของผู้เข้าชมงานมอเตอร์โชว์ทุกแห่งหนบนโลก ส่วนค่ายรถยนต์ชั้นนำก็ไม่พลาดที่จะนำรถนวัตกรรมใหม่ราคาแพงเหล่านี้ออกมาประชันโฉมกันอย่างดุเดือด

                ค่ายรถน้องใหม่อย่าง Terrafugia Inc. ได้สร้างความฮือฮาให้กับผู้ร่วมงานด้วยการเปิดตัวรถรุ่น Transition ที่เป็นได้ทั้งรถยนต์ส่วนบุคคลบนท้องถนน และยังสามารถโบยบินบนฟากฟ้าได้เหมือนเครื่องบินทั่วไป

                รถยนต์ (หรือเครื่องบิน?) ลำ/คันนี้ มาพร้อมกับปีกที่สามารถพับเก็บได้เวลาลงจอด มี 2 ที่นั่ง ขนาดกะทัดรัดแบบเครื่องบินเล็ก แต่ลุยแบบรถหนักด้วยระบบขับเคลื่อน 4 ล้อ ส่วนเจ้าของรถบินยังเป็นได้ทั้งโชเฟอร์และนักบินในคราวเดียวกัน ตอบสนองความฝันของขาซิ่งหลายคนที่อยากจะเป็นนักบินกับเขาสักครั้งในชีวิต

               

                เมื่อ Transition เหาะอยู่กลางอากาศจะใช้ความเร็ว 185 กม./ชม. กินน้ำมัน 18.9 ลิตร ต่อการบิน 1 ชม. เมื่อสิ้นสุดการเดินทางกลางอากาศ รถบินจะเก็บปีกทั้งสองให้แล่นบนท้องถนนได้โดยสะดวกโยธิน ทำความเร็วได้ 112 กม./ชม. และกินน้ำมัน 14.9 ลิตร/กม.

                ค่ายรถ Terrafugia Inc. เปิดเผยว่า สามารถคิดค้นรถต้นแบบของรุ่นนี้ได้ตั้งแต่ปี 2006 โดยได้รับอนุญาตจากทบวงการบินพลเรือนของสหรัฐอเมริกา (FAA) เพื่อผลิตเครื่องบินลูกผสมที่โลกไม่เคยพานพบมาก่อน ทั้งนี้ สำหรับเครื่องบินลำใหญ่ นักบินจำเป็นต้องมีใบอนุญาตการบิน แต่ “รถบิน” จัดเป็นเครื่องบินเล็กที่มีกฎเกณฑ์การบินที่น้อยกว่ามาก แม้จะช่วยทำความฝันทะยานฟ้าของขาซิ่งให้เป็นจริง แต่ทางค่าย Terrafugia Inc. วางกฎเหล็กให้ผู้ที่จะซื้อรถรุ่นนี้ ต้องเคยเรียนขับเครื่องบิน มีชั่วโมงบินสะสมอย่างน้อย 20 ชม.จึงจะสามารถใช้รถแห่งอนาคตลำ/คันนี้ได้

                ความปลอดภัยเป็นสิ่งที่ค่าย Terrafugia Inc. จริงจังอย่างมาก ทางบริษัทระบุว่า ที่ผ่านมารัฐบาลสหรัฐได้เน้นย้ำให้ปรับปรุงชิ้นส่วนรถยนต์บางอย่างให้มั่นคงยิ่งขึ้น โดยเฉพาะส่วนล้อและกระจกหน้า ต้องใช้วัสดุชนิดพิเศษที่มีน้ำหนักเบากว่ารถยนต์และเครื่องบินธรรมดา เพื่อให้แน่ใจว่าคนขับ/นักบิน จะสามารถลงจอดบนรันเวย์ได้อย่างปลอดภัย รถบิน Transition แห่งค่าย Terrafugia Inc. เตรียมเหินฟ้าออกสู่ท้องตลาดภายในปีหน้า คาดว่าจะดึงเงินจากกระเป๋าของผู้สนใจได้เป็นอย่างมาก โดยเน้นจุดขายที่ “ซื้อรถครั้งเดียว ได้ทั้งรถได้ทั้งเครื่องบิน”

                ช่วงนี้ค่ายรถ Terrafugia Inc. จัดโปรโมชั่นแหลกกลางงาน นิวยอร์ก ออโต้ โชว์ ประกาศลดราคารถบิน Transition สนนราคาลำ/คัน ละ 2.79 แสนเหรียญสหรัฐ มีผู้สนใจราว 100 คน วางเงินมัดจำจองรถยนต์บินไว้ที่ 1 หมื่นเหรียญสหรัฐ แม้จะลดสะบั้นหั่นแหลก

                แต่ด้วยกระแสนิยมล้นหลาม ทำมีโอกาสที่รถเหินหาวจะมีราคาพุ่งทะลุฟ้าเหมือนติดปีกในเวลาอีกไม่ช้านาน

Comment

Comment:

Tweet