Corn Flakes

posted on 19 Feb 2013 00:30 by andaman-boy

Corn Flakes

 

               

                ประวัติของคอร์นเฟลก ที่แปลว่า เกล็ดข้าวโพด แจ้งเกิดในสหรัฐอเมริกา โดยบริษัทเคลล็อกก์ คอร์นเฟลกส์ (Kellogg’s Corn Flakes) ชื่อเดียวกับสินค้านี่ล่ะ

                ยื่นจดลิขสิทธิ์ไว้เมื่อปีค.ศ.1895 หรือตรงกับพ.ศ.2438 และมีผลบังคับใช้ในปีถัดมาต้นกำเนิดผลิตภัณฑ์อาหารชนิดนี้ก็ตลกดีเพราะเป็นเรื่องบังเอิญ

               

                เหตุเกิดในช่วงกลุ่มศาสนาเซเวนธ์เดย์ แอดเวนติสต์ ต้องการอาหารชนิดใหม่ที่เป็นมังสวิรัติ สมาชิกในกลุ่มจึงนำธัญพืชหลายชนิดมาทดลองทำดู ทั้งข้าวสาลี ข้าวโอ๊ต ข้าวสาร ข้าวบาร์เลย์ จนในปีค.ศ.1894 ดร.จอห์น ฮาร์วีย์ เคลล็อกก์ คุณหมอในสถานส่งเสริมสุขภาพที่เมืองมิชิแกน และสมาชิกกลุ่มแอดแวนทิสต์ จึงนำธัญพืชต่างๆ เหล่านี้มาลองปรุงเป็นอาหารให้คนไข้ โดยไม่ให้มีแอลกอฮอล์ กาเฟอีน และสารยาสูบอยู่เลย

 

                ปรากฏว่าอาหารดังกล่าวมีประโยชน์ก็จริง แต่รสชาติจืดชืดเหลือเกิน นายซิลเวสเตอร์ เกรแฮม สมาชิกคนหนึ่ง ซึ่งเป็นคนทำขนมปังกรอบ รวมถึงเคลล็อกก์เห็นตรงกันว่า ต้องเติมรสชาติให้อาหารชนิดนี้ให้ได้เรื่องได้ราวมากกว่านี้

 

                ระหว่างที่คิดๆ อยู่นั้น เคลล็อกก์ และ วิล คีธ เคลล็อกก์ น้องชาย ลืมเมล็ดข้าวสาลีไว้บนเตา จนเมื่อกลับมาพบว่า เมล็ดข้าวสาลีเหี่ยวย่นไปแล้ว ด้วยความที่เสียดาย จึงยัดใส่ลงไปในเครื่องบดหวังยืดให้มันเป็นแผ่น ปรากฏว่า วิธีการนี้กลับทำให้ประหลาดใจมาก เพราะเมล็ดข้าวกลายเป็นเหมือนเกล็ด ปิ้งแล้วรสชาติดีขึ้นทันตา พอไปเสิร์ฟให้คนไข้กิน ก็ได้รับคำชมถึงความอร่อย และได้รับความนิยมสูงมาก

                สองพี่น้องเคลล็อกก์รู้ว่ามาถูกทางแล้ว จึงไปทดลองทำเมล็ดพืชอื่นๆ เป็นเกล็ดแบบนี้บ้าง ซึ่งได้ผลดีทีเดียว

ใน ปีค.ศ.1906 เคลล็อกก์คนน้อง ในฐานะผู้จัดการของสถานส่งเสริมสุขภาพ คิดขยายตลาดผลิตภัณฑ์นี้ให้กว้างขวางขึ้น จึงก่อตั้งบริษัทแบตเทิล ครีก โทสต์ คอร์น เฟลก เติมน้ำตาลลงไปหน่อยเพื่อให้ถูกปากคนมากขึ้น แต่ขั้นตอนเติมน้ำตาลนี้เองทำให้สองพี่น้องเคลล็อกก์เห็นไม่ตรงกัน จนนำไปสู่การแยกทีมในเวลาต่อมา

                เคลล็อกก์คนพี่ เน้นการขยายไลน์สินค้าธัญพืช โดยตัวที่ชื่อไรซ์ คริสปีส์ (Rice Krispies) ออกขายในปี 1928 เป็นสินค้าตัวฮิตมากในตลาด

                มาสคอตของคอร์นเฟลกมีมาแล้วหลายตัว แต่ตัวที่ติดตาลูกค้ามากที่สุดคือเจ้าไก่ ชื่อ คอร์นี่ รูสเตอร์ ซึ่งยังใช้มาถึงปัจจุบัน โฆษณาที่โด่งดังมากเป็นเจ้าไก่ตัวนี้ร้องปลุกเป็นเสียงคนพากย์โดยดัลลัส แม็กเคนนอน ว่า ‘Wake up, up, up to Kellogg’s Corn Flakes!’

 

                ปัจจุบัน คอร์นเฟลกผลิตในโรงงานแทรฟฟอร์ด ปาร์ก ในเมืองแมนเชสเตอร์ ประเทศอังกฤษ เป็นโรงงานผลิตภัณฑ์ธัญพืชที่ใหญ่ที่สุดในโลก

 

                ส่วนผลิตภัณฑ์บริษัทอื่นๆ ที่ทำจากคอร์นเฟลกเช่นกัน ได้แก่ กิจการของอดีตคนไข้ของสถานเสริมสุขภาพแบตเทิล ครีก ใช้ชื่อบริษัทว่า ซี.ดับเบิลยู. โพสต์ ประกาศตัวเป็นคู่แข่ง นอกจากนี้มีบริษัทโพสต์ โทสตีส์ ในอเมริกา ส่วนออสเตรเลียมีสินค้าชื่อ สคิปปี้ ขณะที่ห้างใหญ่ๆ ที่มีสาขามากมายก็ทำคอร์นเฟลกเป็นของสินค้าตัวเองด้วย

Comment

Comment:

Tweet